Để có được một sản phẩm in hoàn chỉnh, bắt đầu từ việc thiết kế mẫu mã, chọn loại giấy in rồi qua máy in. Sản phẩm sau khi qua máy in này mới ở dạng bán thành phẩm và ở dạng là tờ in, tờ in sau đó phải qua một số công đoạn để thành một sản phẩm in hoàn chỉnh và công đoạn này được gọi là thành phẩm sau in.

01

1. Cắt thành phẩm.

Với mục đích đưa sản phẩm về đúng kích thước sản phẩm hoặc tách rời nhiều sản phẩm trên một tờ in. Hầu hết các sản phẩm in đều phải trải qua công đoạn này, thiết bị sử dụng là máy cắt 1 mặt. Sản phẩm khi thiết kế cần tính đến khoảng chừa xén thích hợp, thông thường là 3-5mm.

03

 

2. Cán màng:
Tờ in hoặc sản phẩm in sẽ được đưa lên máy cán màng nhựa (PE, PP) lên 1 hoặc 2 mặt nhằm bảo vệ bề mặt khỏi trầy xước & tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Có 2 dạng cán màng là cán mờ & cán bóng, tùy theo yêu cầu của sản phẩm.
Cán màng thường được sử dụng đối với các sản phẩm như: brochure, namecard, bìa sách, nhãn hàng, hộp giấy, leaftlet.

02

3. Cán gân

Một số sản phẩm có yêu cầu đặc biệt hơn cán màng đó lá sản phẩm phải cán gân.Tờ in đi qua máy cán gân làm biến dạng & tạo ra các hoa văn. Có thể kết hợp cán màng –> cán gân để tạo được hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm. Thường thấy sử dụng khi in bìa tập học trò, bìa sách hoặc thiệp mừng, thiệp cưới.

 

4. Ép nhũ hay còn gọi là ép kim

Sản phẩm sẽ được ép một lớp nhũ lên bề mặt nhìn rất bắt mắt và sang trọng.

 

07

5. Tráng phủ
Phủ lên bề mặt tờ in một lớp vẹcni nhằm tạo độ bóng & bảo vệ bề mặt tờ in tránh bị trầy xước. Có các loại tráng phủ sau:
– Phủ lắc: sử dụng mực lắc trong, thực hiện trên máy offset thông thường
– Phủ UV: dùng vecni UV, thực hiện trên máy tráng phủ UV, máy in offset có đơn vị tráng phủ UV hoặc có thể kéo lụa. Sử dụng vecni có thể tạo được nhiều hiệu ứng rất tuyệt vời như: bóng, nổi, bề mặt cát, … Phủ UV có 2 kiểu: UV toàn phần (tráng phủ toàn bộ bề mặt tờ in) & UV từng phần (chỉ tráng phủ lên những chi tiết cần thiết).

6. Cấn bế:
Các sản phẩm có hình dạng phức tạp như hộp giấy, túi giấy, bao thư, … thì không thể cắt rời bằng máy cắt mà phải dùng phương pháp cấn bế, ngoài ra nó còn giúp tạo ra các vạch gấp trên sản phẩm.

 

09

 

7. Gấp – dán
Gấp là một công đoạn khi in sách báo, tờ gấp, catalogue. Các loại giấy dày cần phải cấn tạo vạch gấp trước khi gấp thủ công bằng tay. Sách, tạp chí do số lượng lớn nên thường sử dụng máy gấp.

Một số sản phẩm như hôp giấy, bao thư,… còn có cửa sổ để dán một lớp kiếng nhựa trong suốt. Việc dán cửa sổ này cũng tùy sản phẩm có thể dán tay hoặc dán bằng máy.

02

 

 

05

8. Đóng kim – Đóng lò xo, dán keo gáy

Sách, báo hay những cuốn sổ,… là những sản phẩm phải trải qua công đoạn này để hoàn tất thành sản phẩm hoàn chỉnh.

 

08